Quy trình kiểm tra ổ đĩa cứng bị lỗi cơ bản

Mục lục bài viết

  Đôi khi các chuyên gia phục hồi dữ liệu  bắt đầu kiểm tra ổ đĩa từ điểm sai dẫn đến lãng phí thời gian không cần thiết hoặc thậm chí đến tình huống khi ổ đĩa không thể phục hồi. Chúng tôi muốn trình bày cho bạn quy trình kiểm tra cơ bản của ổ cứng. 
  Chúng tôi sẽ không đi sâu vào các tính năng cụ thể của các kiến ​​trúc khác nhau ngày hôm nay. Hướng dẫn này là phổ biến cho tất cả các ổ đĩa.
  ổ cứng máy tính

  Kiểm tra ổ cứng bằng quy trình chuyên nghiệp

  Đầu tiên chúng ta cần hỏi chủ sở hữu của ổ đĩa và lấy càng nhiều thông tin càng tốt về ổ đĩa.
  Chúng tôi không khuyến khích tăng sức mạnh cho ổ đĩa và hơn nữa kết nối trực tiếp với bo mạch chủ và chạy HĐH Windows trước đó. 
  Khi Windows khởi động, nó có thể cố gắng sử dụng các công cụ phần mềm nhúng để khôi phục hệthống tệp. Điều này có thể có hậu quả rất có hại và có thể dẫn đến việc làm cho ổ đĩa hoàn toàn không thể phục hồi.
  Một kịch bản khác có thể xảy ra là khi đầu bị kẹt trên đĩa và chúng có thể bị rách khỏi cánh tay khi ổđĩa được bật. Chúng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho đĩa và phá hủy dữ liệu cần thiết.
  ổ cứng bị xước đĩa
  Dưới đây là danh sách kiểm tra các điểm chúng tôi cần tìm hiểu từ chủ sở hữu ổ đĩa trước khi có bất kỳ hành động nào:

  - Làm thế nào và khi vấn đề xuất hiện?

  - Điều gì đã xảy ra với các ổ đĩa?

  - Điều gì đã được thực hiện cho ổ đĩa trước đó (công cụ phần mềm được sử dụng, thay thế PCB, HDA đã được mở)?

  - Có phải trong một phòng thí nghiệm DR khác hoặc được đánh giá bởi một chuyên gia khác?

  Dữ liệu nào là thiết yếu để khách hàng khôi phục (tất cả dữ liệu, phân vùng, thư mục, một số tệp)?

  Nó không được khuyến khích để cấp nguồn cho ổ đĩa vì khách hàng nói rằng nó đã bị rơi hoặc bịchết đuối. Trước tiên, mở HDA và quan sát các đầu và đĩa nếu chúng bị hỏng và làm sạch chúng nếu cần thiết.
  Hỏi về hành vi hiện tại của ổ đĩa:

  - Nó có quay khi bật nguồn không?

  - Nó có tạo ra bất kỳ âm thanh bất thường nào không (tiếng cào, tiếng gõ / tiếng click, tiếng bíp, v.v.)?

  - Nó có cung cấp ID và năng lực (chính xác hay không)?

  - Liệu nó cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu người dùng?

  Các bước tiếp theo là kiểm tra trực quan  của ổ đĩa. 
  Chúng ta có thể chia nó thành hai phần. Kiểm tra HDA (phần cơ) và PCB (mạch).

  Kiểm tra phần cơ

  - Kiểm tra hình dạng của HDA. Nó có thể bị bẻ cong nếu ổ đĩa bị rơi (thông thường đối với ổ2,5)).

  - Nhìn vào các góc và cạnh của ổ đĩa. Ở đó bạn có thể tìm thấy vết lõm hoặc chip trên sơn có thểchỉ ra rằng ổ đĩa bị rơi hoặc va vào.

  - Kiểm tra các ốc vít của vỏ và nhãn chính để biết các công cụ để tìm hiểu xem ổ đĩa đã được mởtrước đó chưa. Một số ốc vít của nắp thường được che bởi nhãn dán vì vậy nếu nắp được mởtrước khi bạn có thể thấy rằng nó bị hỏng hoặc vắng mặt. Kiểm tra cẩn thận nhãn trên cùng và xem nếu nó bị rách phía trên các ốc vít trên nắp trên. Đó có thể là, một người khác đã làm việc trên ổ đĩa này trước bạn.

  - Trước khi cấp nguồn cho ổ đĩa, hãy luôn cố gắng lắc cẩn thận ổ đĩa từ bên này sang bên kia vàlắng nghe, nếu có bất kỳ bộ phận chuyển động nào nảy trong HDA. Cấp nguồn cho ổ đĩa trong tình huống này là nguy hiểm, bởi vì nó có thể dẫn đến việc cào bằng. 

  - Trong trường hợp khi bạn có thể nghe thấy âm thanh của các bộ phận nảy bên trong ổ đĩa, tốt hơn là ước tính các kỹ năng của  bạn và xin phép chủ sở hữu ổ đĩa để mở nắp ổ đĩa và kiểm tra các bộ phận bên trong ổ cứng.

  Kiểm tra phần mạch


  Tháo PCB và xem qua các phần tử bị cháy, ăn mòn, chip trên các phần tử, dấu công cụ, dấu vết từthông / hàn, IC ROM (hiện tại hay không), vị trí nhảy, điều kiện cổng SATA / PATA / SAS. 
  Đặc biệt chú ý đến các miếng kết nối HSA (Heads Stack hội). Chúng thường bị oxy hóa làm cho kết nối không đáng tin cậy. Nên làm sạch chúng nhẹ nhàng bằng cục tẩy mềmcho đến khi chúng bóng.
  bảng mạch
  Ở bước này, bạn nên xác định mô hình, kiến ​​trúc và các tính năng đặc biệt khác của ổ đĩa.
  Sau đó kết nối ổ đĩa với PC-3000 và thực hiện kiểm tra bật nguồn đầu tiên . 
  Khi chúng tôi bật ổ đĩa lần đầu tiên, bạn nên giữ ổ đĩa nhẹ nhàng và chắc chắn bằng một tay gần tai vàlắng nghe cẩn thận các âm thanh và cảm nhận các rung động mà ổ đĩa tạo ra khi bắt đầu. Hãy để một bàn tay khác của bạn sẵn sàng tắt nguồn ổ đĩa ngay lập tức khi bạn nghe thấy bất kỳ tiếng ồn nào của Bad (tiếng cào, tiếng gõ lớn, nảy, v.v.) hoặc các rung động đặc trưng cho đầu dính trên bề mặt. Trong những trường hợp này, bạn nên tắt ổ đĩa và kiểm tra các bộ phận bên trong trong một căn phòng sạch sẽ.
  Nếu ổ đĩa có vẻ tốt nhưng hoàn toàn không quay hoặc không thể quay với tốc độ bình thường, bạn nên kiểm tra thiết bị điện tử:

  - Cuộn dây động cơ trục chính (ngắn, mở, ngắt kết nối);

  - Cầu chì và điốt TVS (Giảm điện áp nhất thời) trên các đường dây điện (+ 12V, + 5V);

  - Thủ trưởng preamp;

  Chỉ có hai cấu hình cuộn dây động cơ trục chính:
  Cuộn dây
  Bạn có thể dễ dàng kiểm tra điện trở của cuộn dây bằng đa nhiệm. Bạn chỉ cần đo điện trở giữa mỗi cặp miếng đệm trên đường dây điện của động cơ. Tất cả các cuộn dây phải có cùng điện trở khoảng 2-4 Ohms. Nếu một trong số chúng có điện trở quá lớn (đứt) hoặc điện trở bằng 0 (ngắn) có nghĩa là cóvấn đề cuộn dây. Để khôi phục ổ đĩa như vậy, chúng tôi cần chuyển các đĩa cho HDA ​​của nhà tài trợ.
  Đầu preamp trong hầu hết các trường hợp có thể bị cháy đồng thời với PCB. Vì vậy, luôn luôn nên kiểm tra nó trước khi thử cài đặt PCB của nhà tài trợ trên ổ đĩa đó (nếu đầu preamp bị đoản mạch thìPCB của nhà tài trợ có thể bị hỏng).
  Ngoài ra, chúng ta nên nhớ rằng có một vấn đề phần cứng điển hình với các ổ đĩa Seagate Barracuda cũ - động cơ trục chính. Nhưng ngày nay nó là vấn đề khá hiếm.
  Nếu ổ đĩa quay liên tục mà không có bất kỳ âm thanh lạ nào, chúng tôi có thể tiến hành Chẩn đoán phần mềm .
  Sau khi nhấn nút Nguồn trên bảng điều khiển, hãy nhìn vào bảng Đăng ký trạng thái trong khi các ổđĩa bắt đầu cách chúng hoạt động.
  Dưới đây là ba trạng thái đăng ký tiêu biểu nhất:
  Regs
  Khi chúng ta thấy rằng các thanh ghi DRD và DSC ở trên đó có nghĩa là ổ đĩa đã sẵn sàngvà chờ lệnh ATA tạo thành máy tính. Trong hầu hết các trường hợp điều đó có nghĩa là chúng ta có thể mở một tiện ích và tiếp tục chẩn đoán.
  Nếu thanh ghi BSY được BẬT  vĩnh viễn, điều đó có nghĩa là ổ đĩa đang thực hiện một số thủ tục nội bộ. Trong ổ đĩa vẫn ở trạng thái Bus Busy trong một thời gian dài, điều đó có nghĩa là nó có một sốvấn đề về Khu vực dịch vụ, hoặc các vấn đề về Trưởng hoặc vấn đề PCB.
  Nếu tất cả các thanh ghi bị mờ một nửa và thanh ghi PHY không có nghĩa là có vấn đề kết nối. Kiểm tra cáp SATA / PATA, kiểm tra vị trí của jumper (chúng phải luôn được đặt ở vị trí của Master Master) và thử thay thế PCB.
  Bắt đầu tiện ích cụ thể cho ổ đĩa và xem các thông điệp tường trình trong quá trình khởi tạo. Nó có thểcung cấp rất nhiều thông tin hữu ích.
  Kiểm tra ID ổ cứng . Nó có mặt không? Nó có đúng không? Liệu nó có đúng năng lực?
  Description: 23_Full_HDD_IDID ổ cứng
  Bạn có thể sử dụng sơ đồ nguyên lý để hiểu quy trình chẩn đoán phần mềm.
  quy trình kiểm tra ổ cứng chuẩn
  BƯỚC D1 - Ổ đĩa được bật nguồn chính xác có nghĩa là ổ đĩa ở trạng thái Sẵn sàng và nó hiển thị Full HDD ID với dung lượng chính xác khi chúng tôi khởi động tiện ích Universal.
  BƯỚC D2 - Chúng tôi có thể bắt đầu Tiện ích phổ quát kiểm tra thông tin chung về ổ đĩa (chẳng hạn như trạng thái tham số Max LBA, thông số SMART, trạng thái bộ đệm ghi và chi tiết ID ổ cứng) vàđọc các khu vực của người dùng, ví dụ chạy thử nghiệm Express. Hãy chú ý khi thực hiện bài kiểm tra này. Đừng để ổ đĩa không giám sát trong một thời gian dài. Nếu ổ đĩa có vấn đề về đầu hoặc bề mặt, việc kiểm tra có thể quá căng thẳng nên sẽ bị hỏng nghiêm trọng. Nếu ổ đĩa có thể đọc dữ liệu người dùng trong hầu hết các trường hợp, tốt hơn là khởi động Data Extractor và đọc nó trước bất kỳ thửnghiệm bề mặt dài nào.
  BƯỚC D3 - Nếu ổ đĩa đã khởi động thành công và có quyền truy cập vào khu vực Người dùng, chúng ta có thể truy cập tiện ích Data Extractor và tạo một tác vụ mới. Bạn nên luôn luôn tạo tác vụ với tùy chọn Sao chép dữ liệu của Make Make và khi tác vụ được tạo, hãy tạo bản đồ đầu tiên (tiện ích cụ thểphải được khởi động trong nền để thực hiện điều đó). Trong trường hợp như vậy, chúng ta có thể dễdàng xác định các vấn đề với các vấn đề đọc và bề mặt cụ thể.
  BƯỚC S1 - S4 khác nhau đối với từng kiến ​​trúc ổ đĩa cụ thể. Chúng được thực hiện trong Tiện ích cụthể (cho từng kiến ​​trúc)
  Khi chúng tôi làm việc với các ổ đĩa Seagate hoặc Samsung, chúng tôi luôn cần kết nối bộ chuyển đổi USB-Terminal để xem đầu ra của thiết bị đầu cuối. Ngoài ra, đó là một ý tưởng tốt để kiểm tra xem bạn có quyền truy cập lệnh đầu cuối trên ổ đĩa không.
  kiểm tra ổ cứng samsung
  kiểm tra ổ cứng ata

  Nếu bạn gặp khó khăn xin vui lòng sử dụng Dịch vụ của Cty Khôi Phục Dữ Liệu Võ Nguyễn:

  Dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng

  Dịch vụ cứu dữ liệu máy chủ

  Dịch vụ cứu dữ liệu nas-san

  Bảng giá dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng 

  Ngày đăng: 06/07/2019

  TOP

  zalo